Hướng dẫn cách tập Yoga tại nhà

CÓ NÊN TỰ TẬP YOGA TẠI NHÀ?

Yoga đã ngày càng trở nên phổ biến, và dần dần hình thành nên một văn hóa, lối sống lành mạnh. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích của Yoga đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, giữa nhịp sống hối hả, không phải ai cũng có đủ điều kiện và thời gian để tham gia các lớp học. Do đó, có một câu hỏi mà không ít người trong mỗi chúng ta từng đặt ra, đắn đo cân nhắc khi định đăng ký ở một phòng tập nào đó, đó là “có nên tự tập Yoga không?”  

 

Tự tập có dễ không?

Nếu chưa tìm hiểu thì chắn hẳn ai cũng nghĩ “Yoga là tập thể dục thôi, có gì đâu”. Kiếm một góc, trải tấm thảm ra, bật youtube lên tập theo.

“Yoga” trong tiếng Phạn có nghĩa là Yuj – là sự ràng buộc hoặc gắn kết hoặc một phương pháp kỷ luật, cả một nền khoa học, tư duy phía sau, chứ không đơn thuần là cái đưa tay, duỗi chân, cuối người...là hết.

HLV giảng giãi và hướng dẫn tư thế

Tập Yoga không khó, mà là rất khó để nhận được đủ và đúng “giá trị”. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo thế này thế kia, tạo hình cái cây, con cá, nhìn ngoài thì có vẻ không sai. Nhưng bên trong cơ thể bạn có đang nhận được gì hay không, là một điều tự bạn khó có thể khẳng định được. Cuối cùng thì bạn đang thật sự rèn luyện chính mình theo sự gắn kết hoàn toàn của cơ thể và hơi thở, hay chỉ đang bắt chước? Trong khi thể trạng mỗi người không ai giống ai. Lúc này thì lợi bất cập hại

Tại sao nên tầm sư học Yoga?

 

Khi bạn xem đây như một môn học, kiến thức chứ không chỉ một buổi tập thể dục, thì sẽ hiểu vai trò quan trọng của Huấn luyện viên (HLV) Yoga, người sẽ giảng giãi thế nào là đúng, thế nào là sai và giúp chỉnh sửa từ những điều cơ bản nhất như cách thở. Tư thế này tác động vào đâu? có tác dụng gì? Cảnh báo cho bạn những trường hợp chống chỉ định, ví dụ như không nên tập tư thế đứng trên vai khi bị tiền đình, thoái hóa đốt sống cổ, không tập đứng gập thân khi bị huyết áp thấp…  

 

Học viên lớp Yoga cơ bản đang thực hành tư thế

Học viên lớp Yoga cơ bản  thực hành tư thế theo lời dẫn của HLV 

 

Bạn từng nghe loáng thoáng đâu đó về yoga và thiền định. Thật ra, không phải cứ ngồi yên, chân xếp bằng, đặt tay lên gối mới là thiền. Mà là khi bạn dành hết tâm trí vào từng động tác, chỉ ở đây, hiện tại lúc này. Vậy làm sao?

Bằng lời nói, HLV sẽ như người nhạc trưởng, chỉ huy dàn hợp xướng thân tâm sao cho nhịp nhàng, hiệu quả nhất, kết thúc rồi còn để lại dư âm. Con đường này vốn đã không dễ thì HLV sẽ dẫn đường, đặt từng viên gạch cho bạn bước đi.

Nếu bạn mới làm quen với Yoga, lớp cơ bản là nền tảng cho bạn biết, hiểu, thực hành Yoga một cách hiệu quả nhất.

 

Đến phòng tập có gì hay?

 

Yoga cần có không gian, thời gian phù hợp để tập luyện. Không phải ai cũng sắp xếp được một khoảng không gian riêng để hoàn toàn tĩnh tâm tại nhà mà không bị ngoại cảnh chi phối. Thì ở đây, phòng tập là nơi bạn tạm gác lại mọi thứ, dành thời gian chăm sóc chính mình. Trên tấm thảm, từng hơi thở, giọt mồ hồi, căng giãn cơ thể, tinh thần thư thái. Tâm khỏe, thân khỏe thì điều gì cũng vượt qua.

 

Học viên lớp yoga cơ bản đang tập thở

 

Hít thở sâu, thư giãn ở đầu mỗi buổi học

Hơn nữa, khi có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ với những người cùng tâm tưởng trong cộng đồng Yoga trong lành, bạn sẽ cảm nhận được thêm những điều tích cực trong đời sống.

 

Trả lời câu hỏi có nên tự tập Yoga không?” Nếu bạn đang ở những bước đầu thì nên đi theo chỉ dẫn để không bị lạc lối và nhanh đến đích hơn so với tự mò mẫm. Ngay cả những chuyên gia đã học nhiều năm cũng cần có một người thầy.

 

Trong trường hợp bạn muốn tập tại nhà, ít nhất hãy tham gia 1 khóa học cơ bản và nhớ thực hiện theo đúng nguyên tắc được hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.  Khi học lớp cơ bản cho người mới, bạn sẽ hiểu rằng Yoga không chỉ là tập tư thế mà bao gồm cả 5 điểm quan trọng gồm Hít thở đúng, Tư thế đúng, Thư giãn đúng, Dinh dưỡng đúng, Tư duy tích cực & Thiền định.

 

 

Sức khỏe là của bạn, cơ thể và tinh thần cũng là của bạn. Và chắc chắn bạn luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho mình.

“Sức khỏe là vàng, bình yên tâm trí là hạnh phúc, Yoga chỉ đường đến đó” - Swami Vishudevananda

 

Số lượng có hạn, chỉ có 20 suất. Hạn chót đăng ký TRƯỚC ngày khai giảng